เทคโนโลยีใหม่ที่จะปรับใช้ใน Formula 1 ปี 2026

 Formula 1 ฤดูกาล 2026 วางแผนปรับใช้ ชิ้นส่วนทางอากาศพลศาสตร์ที่ปรับได้ หรือที่เรียกว่า Active Aero  เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับสาวกชาว F1 เลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามก็แผนงานนี้ปรับใช้นี้ก็ส่งผลถึงเรื่องของการทำงานของรถเป็นอย่างมากคงจะเป็นงานยากสำหรับทีมนายช่างของF1 เป็นอย่างมาก

รถแข่ง

Formula 1 ฤดูกาล 2026 จะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก เพื่อความตื่นเต้นในการแข่ง การปรับแต่ของ Active Aero จะช่วยในการช่วยลดการสูญเสีย Downforce ขณะไล่ตามรถคันหน้า ถือว่าเป็นเทคโนโลยีอีกตัวที่ทำให้การแข่งขันนั้นสนุกมากขึ้น โดยข้อมูลทางสถิติ ฤดูกาล 2022 นั้นแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีนี้ ในการแข่งขั่น ปี 2021  มีการแซงกันอยู่ 599 ครั้ง แต่เพิ่มขึ้นเป็น 785 ครั้ง ในปีถัดมาหลังการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ 

ข่าวรถแข่ง
เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เทคโนโลยี Active Aero นี้ ประสิทธิภาพของมันคือ รถข้างหลังจะมีการต้านอากาศลดลง แต่มันก็เสียแรงกดไปด้วยเช่นกัน ต่อมา Symonds ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีได้ออกมากล่าวในงาน Autosport International เมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าเทคโนโลยี DRS (Drag Reduction System) ยังคงไม่หายไปไหนแต่จะมาปรับใช้กับระบบ Active Aero เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น สำหรับทีมแข่งมีกำหนดที่จะเข้ารับฟังการนำเสนอกฎข้อบังคับเกี่ยวกับแชสซีส์ในปี 2026 ในการประชุมปลายเดือนมีนาคม 2023 นี้

ติดตาม :: ข่าวรถแข่งวันนี้ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :: กฏใหม่ MOTOGP 2023

เพจข่าวกีฬา :: ข่าวกีฬา ตองสอง.com